XtGem Forum catalog

Cách Định Cư Canada Nhanh Nhất Và Cuộc Sống Tại Nước Này


Định Cư Canada Diện Đầu Tư 2019, Điều Kiện Nhập Cư Mới Nhất

Hiện nay môi trường tại Canada được đánh giá là đáng sống và đáng định cư nhất trên thế giới năm 2019. Dựa vào đâu mà chúng ta nói như thế? Định cư Canada đang thu hút người ngoại quốc định cư sinh sống và làm việc tại nước này vì do thiếu hụt dân số tại đây chỉ với 30 triệu người, nhưng điều kiện sống lại cao hơn rất nhiều một số quốc gia về hệ thống y tế, giáo dục hàng đầu thế giới, đất rộng người thưa, giao thông thuận lợi,... Đó cũng là những lý do cuốn hút các nhà đầu tư quan tâm vào Canada, đặc biệt hộ chiếu nước này có giá trị toàn cầu chỉ sau một số nước như Nhật Bản,...

Giới thiệu về đất nước Canada

Canada nổi tiếng trên thế giới là một quốc gia phát triển thịnh vượng, vững mạnh, có diện tích quốc gia rộng lớn, dân số ít, nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào. Canada được đánh giá cao nhờ vào sự ổn định, đa dạng và dân chủ. Theo các nghiên cứu của Liên Hiệp Quốc, Canada liên tục trong nhiều năm qua được xem là điểm đến lý tưởng để định cư Canada và là nơi sinh sống tốt nhất thế giới. Đó chính là lý do tại sao những năm gần nay, Canada luôn được xem là một lựa chọn tối ưu để định cư của nhiều người trên thế giới.

Chính phủ Canada đang thực hiện kế hoạch tiếp nhận số lượng người nhập cư đến quốc gia này cho đến khi đạt được mức 10% dân số của Canada (tương ứng khoảng 325.000 người di dân) nhận vào khi đã đạt đủ điều kiện nhập cư Canadahàng năm trong kỳ hạn 5 năm.

Trong Báo cáo thường niên năm 2018 trước Quốc hội về vấn đề Di trú, Bộ trưởng Di trú Canada – Ahmed Hussen – đã tiết lộ kế hoạch tiếp nhận tới 1.080.000 thường trú nhân mới từ 2019 đến 2021, với mục tiêu tăng 370,000 người vào năm 2021.

Chính phủ Canada hiện đang thực hiện hàng loạt thu hút công dân quốc tế đến học tập và các chính sách khuyến khích đến làm việc, học tập và định cư: Định cư sau du học CEC, Du học không cần chứng minh tài chính SDS, Bảo lãnh người thân, Định cư tay nghề Skilled Worker, Định cư đầu tư PNP,... Chính vì vậy đây là lúc để thực hiện giấc mơ định cư Canada.

Hiện nay Canada đang phải đối mặt với số lượng người Canada sắp nghỉ hưu khỏi lực lượng lao động ngày càng lớn. Do vậy chính phủ và doanh nghiệp nước này đã chuyển hướng sang việc tìm các công nhân có kinh nghiệm làm việc và công nhân nước ngoài có tay nghề để giúp lấp đầy hàng trăm ngàn cơ hội việc làm trên lãnh thổ Canada.

Bộ trưởng di trú Admed Hussen phát biểu tại cuộc họp báo ngày 1 tháng 11 năm 2017 khẳng định kế hoạch tăng tiếp nhận người định cư Canada sẽ tạo ra một lực lượng lao động phì nhiêu trong lịch sử nước này, và hơn hết là đảm bảo sự thịnh vượn của Canada trong cả tương lai sau này. Ông nối việc đầu tiên thực hiện chính là tiếp tục thu hút người lao động ngoại quốc tiếp cận với các chương trình định cư Canada  năm 2019 và cố gắng giải quyết các hồ hơ đang trong thời gian chờ xét duyệt, đẩy nhanh quy trình để các ứng viên được đoàn tụ gia đình và nhận quốc tịch.

HỆ THỐNG CÁC CHƯƠNG TRÌNH ĐỊNH CƯ CANADA

- Các chương trình liên bang: Bảo lãnh gia đình và nhân viên diện tay nghề

- Các chương trình Quebec: Đầu tư, doanh nhân và nhân viên diện tay nghề

- Các chương trình tỉnh bang: Prince Edward Island, Manitoba, New Brunswick, Saskatchewan

CÁC TIÊU CHÍ LỰA CHỌN CHƯƠNG TRÌNH ĐẦU TƯ ĐỊNH CƯ CANADA

- Chi phí đầu tư kinh tế

- Quyền lợi miễn visa đến các quốc gia trên thế giới 

- Thời gian thụ lý hồ sơ

- Quyền lợi ổn định và chất lượng cuộc sống cao

- Sự linh động trong yêu cầu cư trú

- Các yêu cầu điều kiện nhập cư Canada chứng từ và kinh doanh

Điều kiện và lợi ích đem lại khi định cư Canada

Điều kiện: 

- Tuổi từ 20 đến 50 tuổi đối với cả nam lẫn nữ

- Kinh nghiệm làm việc tối thiểu 1 đến 5 năm

- Bằng cấp  không yêu cầu với một số ngành nghề lao động phổ thông, còn với một số ngành nghề đặc thù khác sẽ cần Tiếng Anh/ Pháp đạt Lelfs 5.0 General.

Lợi ích:

- Tài chính không cần phải chứng minh

- Visa nhận được không phải xuất khẩu lao động, visa này có thể định cư cả gia đình ứng viên.

- Trong vòng 3 đến 4 tháng có thể định cư cho cả gia đình, con cái học tập được miễn học phí.

- 3 đến 6 tháng là khoảng thời gian giải quyết hồ sơ

- Được bảo vệ bởi luật lao động Canada và hưởng đầy đủ chế độ bảo hiểm tại Canada.

Chi phí:

- Chỉ với chi phí dịch vụ 33,000 $ (thanh toán theo từng giai đoạn).

- Hồ sơ người phụ thuộc từ 5,000 – 15,000 $.

Bốn bước quy trình định cư Canada diện lao động nhanh gọn:

Bước một (Mất 2 tuần để chờ): Dựa trên sở thích, kinh nghiệm và kỹ năng của mỗi khách hàng tiến hành kết nối với người sử dụng lao động ở Canada. Lưu ý bạn cần phải sắp xếp công việc cho ổn thỏa trước khi thực hiện việc này.

Bước hai (Cũng sẽ mất 2 tuần chờ đợi): Thông báo công việc, phỏng vấn với nhà tuyển dụng và chính quyền nhưng trước đó ứng viên phải tiến hành xin giấy chấp thuận lao động bằng cách nộp hồ sơ xin giấy chấp thuận lao động LMIA.

Bước ba (Thời gian chờ tối thiểu 1 tuần): Nộp hồ sơ xin giấy phép lao động và nhận giấy chấp thuận lao động. Bước này còn được gọi là xin giấy phép lao động.

Bước bốn (2 tháng chờ): Nộp hồ sơ xin định cư Canada đồng thời nhận giấy phép lao động và bắt đầu đi làm.

Nhóm ngành nghề đang tuyển dụng:

Nguồn: https://myaloha.vn/dinh-cu-canada/blog/dinh-cu-canada-chuyen-nghiep-di-ngay-keo-het-17668


Cuộc Sống Khi Định Cư Tại Canada

Cuộc sống tại đất nước Canada đã đem lại không ít sự bỡ ngỡ, lo lắng cho các du học sinh Việt khi mới sang học tập và sinh sống tại đất nước mới lạ này. Dưới đây là bảy điều sẽ giúp bạn “nằm lòng” cuộc sống đất nước là phong này.

Xứ sở lá phong này được phong là quốc gia đáng sống nhất thế giới và điều đó không phải là nói ngoa vì được nhiều người trên thế giới đánh giá cáo khi sinh sống và làm việc tại đất nước Canada. Đã là một đất nước nổi tiếng như vậy thì tất nhiên nền văn hóa đa sắc, môi trường sống sạch sẽ, người dân thân thiện cũng là điều hiển nhiên,... Tuy nhiên với người “chân ướt chân ráo” như du học sinh khi đến một vùng đất khác biệt về mọi thứ này thì việc thích nghi không phải là điều dễ dàng cho thời gian đầu.

Dưới đây là 7 điều cần lưu ý khi bắt đầu cuộc sống ở Canada sẽ giúp bạn hiểu hơn về đất nước này và tự tin hơn trước khi đặt chân lên vùng đất mới này.

1. Khí hậu ở Canada

Canada là quốc gia sở hữu diện tích rộng tới 9,984,670 kilomet vuông. Trong đó đây là quốc gia lớn thứ 2 thế giới nằm ở cực Bắc của Bắc Mỹ và cũng thứ 2 thế giới về diện tích rừng chiếm đến 4,916,423 kilomet vuông. Điều đặc biệt là thiên nhiên ở nước này đã ưu đãi miền đất này một hệ thống khí hậu đa dạng, có khoảng 10% diện tích rừng tự nhiên trên cả hành tinh làm cho khí hậu ở vùng Bắc xuống Nam và Đông sang Tây được phân chia rõ ràng.

Sự phân hóa khí hậu theo khu vực tại Canada như sau:

- Phía Bắc Canada: Sinh vật chủ yêu là rêu và địa y, khí hậu lãnh lẽo và tuyết rơi quanh năm, đóng băng dày từ 10-15cm. Nhiệt độ khoảng âm 25 độ C.

- Phía Nam Canada: Thừa hưởng không khí dễ chịu, thoải mái nhờ có 4 mùa rõ rệt xuân, hạ, thu, đông. Tại đây khí hậu ấm áp hơn phía bắc với nhiệt độ 20 độ C.

- Nội địa Canada: Với nhiệt độ từ âm 10 độ C đến 0 độ C làm tuyết nơi đây bao phủ đến nửa năm, được xem là khí hậu khắc nghiệt rất lạnh vào mùa đông. So với nhiều vùng giáp biển thì mùa hè nơi đây nóng hơn.

- Duyên hải phía tây: Nhiệt độ trung bình khoảng 15 độ C may mắn nhờ được hưởng gió ấm từ Thái Bình Dương nên mang khí hậu ôn đới hải dương ôn hòa và ẩm ướt, khá dễ chịu vào mùa đông.

Sự phân hóa khí hậu theo mùa tại Canada:

- Mùa đông: Khoảng tháng 12 đến thàng 3 hoặc kéo dài đến tháng 3 tuyết bao phủ mặt đất. Biến nơi đây trở nên rất lạnh hầu hết các nơi có nhiệt độ thường dưới không độ C. Mưa thường phổ biến vào mùa đông hơn tuyết ở phía tây Nam Bristish Columbia (Quanh Bang Victoria và Vancouver). 

- Mùa hè: 20 đến 30 độ C là nhiệt độ ban ngày tại đây hoặc có thể cao hơn còn ở Quebec và miền Nam Ontario thường rất ẩm ướt kéo dài từ khoảng tháng 6 đến tháng 9.

- Mùa thu và mùa xuân: Thời tiết có thể bắt đầu ấm hơn hoặc lạnh hơn và có rất nhiều mưa do đây là 2 mùa chuyển tiếp.

Nếu bạn là người Việt thì chắc chắn khó thích nghi với thời tiết khi bắt đầu cuộc sống ở Canada rồi. Cái lạnh hầu hết được bao phủ bởi tuyết trong mùa đông đầu tiên tại nước này nên việc đầu tiên bạn cần chuẩn bị chính là chuẩn bị vài trang phục ấm áp như mũ, áo khoác dày, giày ống, găng tay để phù hợp khi bước ra ngoài thưởng thức cái đẹp độc đáo nổi tiếng khi vào mùa đông tại Canada.

2. Ngôn ngữ giao tiếp

Tiếng Anh và Tiếng Pháp là hai ngôn ngữ chính thức trong hơn 100 thứ tiếng tại quốc gia đa văn hóa này. Tất cả các văn bản thông báo, điều luật, dịch vụ,... của chính phủ liên bang đều phải được thể hiện và ban hành cả bằng hai ngôn ngữ này.

Nếu bao gồm người nhập cư, người Pháp gốc Canada và những người xem tiếng Anh là tiếng mẹ đẻ của mình thì có tỷ lệ nói lưu loát lên khoảng 90% với tại Canada. Bắt nguồn từ việc người Canada cho rằng tổ tiên của họ đã từng sinh sống tại quần đảo Anh, thế nên khoảng nửa dân số cho rằng tiếng Anh là ngôn ngữ duy nhất và đầu tiên của họ.

Hơn 90% dân số sống tại Quebec sử dụng ngôn ngữ duy nhất là tiếng Pháp trong cuộc sống hằng ngày. Chỉ có khoảng 3,2 triệu người có thể nói cả hai ngôn ngữ, còn lại là tiếng Pháp. Người Canada nói tiếng Pháp được gọi là Pháp - Canada và chiếm tỉ lệ rất nhỏ trong dân số.

3. Đất nước Canada có nền giáo dục phát triển vượt bậc

Sinh viên tại nước này đứng đầu trong số các nước về khả năng nghe, nói, đọc, viết tiếng anh và tiếng Pháp lẫn cả các môn Toán và Khoa học cũng thuộc top đầu. Ngôn ngữ sinh viên Canada theo Chương trình tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế cho đánh giá sinh viên Quốc tế (OECD - Organisation for Economic Co-operation and Development). PISA là chương trình khảo sát học sinh ở tuổi 15.

Chắc chắn bạn sẽ ngạc nhiên với một vài số liệu năm 2016 về chất lượng giáo dục của quốc gia này:

4. Phương tiện đi lại

Tại Canada bạn không phải lo lắng đến vấn đề kẹt xe vì ở đây có khá nhiều hình thức di chuyển và tham gia giao thông thuận tiện như: xe bus, xe hơi, xe lửa, hệ thống tàu điện trên cao (skytrain), tàu điện ngầm,... Trong đó phương tiện giao thông công cộng được ưu tiên nhất tại đây. Điều kiện để được di chuyển bằng phương tiện công cộng là bạn phảu mua vé hoặc thẻ quá cảnh. Và bạn sẽ không bị giới hạn sử dụng phương tiện công cộng trong thời gian cụ thể khi có thẻ quá cảnh.

Ở đâu cũng có quy tắc thì việc tham gia phương tiện công cộng tại Canada cũng không nằm ngoại lệ:

5. Văn hóa Canada

Văn hóa ẩm thực:

Tôm hùm ‒ đại sứ ẩm thực tại quốc gia Canada

Cách uống cafe kì lạ:

Nếu bạn mới qua bắt đầu cuộc sống ở Canada sẽ khó tránh khỏi ngỡ ngàng khi ún cafe tại đây vì họ không uống kèm với sữa hay đường giống như ở Việt Nam. Thay vào đó là kem “gia vị” cho cà phê của người dân nơi đây. Đây là do thói quen từ xa xưa và cũng là một cách giúp cung cấp thêm năng lượng và giữ ấm cơ thể do thời tiết giá lạnh nơi đây.

Văn hóa giao tiếp:

“Cảm ơn và xin lỗi” là những ngôn ngữ được coi là nét đẹp văn hóa ứng xử giao tiếp nơi đây, đặc biệt còn được người Canada rất coi trọng. Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp khi bước ra đường dù rằng không phải lỗi của họ gây ra nhưng họ vẫn nói rất tiếc hoặc xin lỗi không phải sợ sệt hay ca nệ gì cả mà người dân nơi đây muốn cho mọi người biết họ rất văn minh, lịch sự và thân thiện.

6. Nhà ở tại Canada

Khi nói về cuộc sống ở Canada chi phí sinh hoạt cũng cần được quan tâm tại đây ngoài các vấn đề như văn hóa, giáo dục, khí hậu, phương tiện đi lại hay nhà ở. Để hiểu rõ hơn về những chi phí cần chi tiêu cho cuộc sống ở Canada bạn vui lòng theo dõi để chúng tôi cập nhật bài viết trong thời gian tới nhé.

Với bài viết này mong rằng là bạn đã có cái nhìn đơn giản hơn phần nào về cuộc sống cũng như văn hóa, con người nơi đây để chuẩn bị tâm lý thật tốt cho mình trước khi đặt chân đến bắt đầu cuộc sống tại Canada.

Nguồn: https://myaloha.vn/dinh-cu-canada/blog/7-dieu-du-hoc-sinh-can-biet-khi-bat-dau-cuoc-song-o-canada-18125